Đại cử tri bất ngờ đổi ý cản bước Donald Trump vào Nhà Trắng

Đại cử tri bất ngờ đổi ý cản bước Donald Trump vào Nhà Trắng

(Dân Việt) Theo kế hoạch, tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ nhậm chức vào ngày 20.1. Tuy nhiên, ngoài chiến thắng vang dội trong ngày bầu cử 8.11, ông Trump sẽ còn phải vượt qua thử thách trong ngày 19.12 khi các đại cử tri ra quyết định cuối cùng.

dai cu tri bat ngo doi y can buoc donald trump vao nha trang hinh anh 1

Ngày 19.12, đại cử tri sẽ bỏ phiếu bầu chọn ông Trump. 

Mọi người đều nghĩ ông Donald Trump đã được bầu làm tổng thống Mỹ ngày 8.11, nhưng ít người biết đến một hình thức nữa ông Trump sẽ phải vượt qua đó là cuộc bỏ phiếu của các đại cử tri ngày 19.12 tới.

Đại cử tri là những người đã công khai cam kết ủng hộ cho một ứng cử viên từ trước. Theo hệ thống bầu cử Mỹ, mỗi bang đều có một số đại diện – được gọi là “đại cử tri” – người sẽ chọn tổng thống.

Mỗi bang sẽ cử ra số đại cử tri bằng đúng tổng số thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ của bang, tuy nhiên, sẽ không có một thượng nghị sĩ, hạ nghị sĩ hoặc một quan chức nào đang đảm nhiệm chức vụ có lợi tức được bầu làm đại cử tri. Hiến pháp Mỹ có rất ít điều khoản quy định các tiêu chuẩn cụ thể để trở thành đại cử tri, chỉ nêu rằng nghị sĩ hoặc một quan chức chính phủ liên bang không thể được chỉ định làm đại cử tri.

Số lượng đại cử tri của mỗi bang thường được quyết định dựa vào dân số của bang đó. Do đó, ở hầu hết các bang (trừ Maine và Nebraska), ứng cử viên tổng thống nào được nhiều phiếu phổ thông nhất thì cũng nhận được toàn bộ phiếu của đại cử tri của bang đó. Các đại cử tri hợp thành cử tri đoàn của bang. Cả nước Mỹ có 538 phiếu đại cử tri, bằng số ghế trong Quốc hội Mỹ là 535 cộng thêm 3 đại cử tri của thủ đô Washington. dai cu tri bat ngo doi y can buoc donald trump vao nha trang hinh anh 2

Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát khi đó có thể sẽ vẫn lựa chọn ông Trump.

Theo Daily Star, cho đến nay các đại cử tri Dân chủ, chủ yếu là người ủng hộ ứng viên tổng thống Bernie Sanders ở Washington và Colorado, đang vận động các đại cử tri Cộng hòa ở bang khác quay sang bỏ phiếu cho một ứng viên khác không phải ông Trump. Mục tiêu của họ là thuyết phục ít nhất 37 đại cử tri Cộng hòa rút lại phiếu bầu ông Trump, để ông không còn đủ 270 phiếu đại cử tri tối thiểu.

Tuy nhiên, các đại cử tri Dân chủ này cũng thừa nhận, họ khó có thể đạt được mục tiêu và kể cả khi thuyết phục được ít nhất 37 đại cử tri Cộng hòa quay sang bỏ phiếu cho ứng viên khác, thì quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào Hạ viện, một Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát khi đó có thể sẽ vẫn lựa chọn ông Trump.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu đại cử tri sẽ thay đổi lá phiếu, nhưng chuyên gia về khoa học chính trị George Edwards III nhận định: “Nếu 8 hay 10 đại cử tri rút phiếu bầu ông Trump để bầu cho một người khác sẽ thu hút sự chú ý”.

Theo thống kê của trang Fairvote.org, trong vòng 228 năm qua với sự ra đời của cơ chế bầu cử Đại cử tri đoàn, 157 đại cử tri đã thay đổi lá phiếu vào phút chót. Những người này còn được gọi là “đại cử tri bất trung”.

Chuyên mục: Tin tức

Từ khóa: ,,,,,