Truyền hình analog là gì?

Khi những chiếc TV trắng đen ra đời, công nghệ truyền hình analog cũng xuất hiện gắn liền với hình ảnh chiếc ăng-ten trên nóc mỗi ngôi nhà. Có thể nói công nghệ analog đã đặt nền tảng cho những đầu thu kỹ thuật số và truyền hình số mặt đất ngày nay. Tìm hiểu truyền hình analog là gì, chúng ta sẽ có cái nhìn tổng quan về số hóa truyền hình và hình dung về sự phát triển của truyền hình trong tương lai.

Truyền hình analog là gì?

Như đã nói, truyền hình analog ra đời gắn liền với chiếc TV đen trắng và ăng-ten trên mái nhà. Có thể hiểu rằng truyền hình analog xuất hiện từ thuở sơ khai của ngành truyền hình. Ưu điểm của truyền hình analog là dễ dàng triển khai với chi phí thấp, bằng chứng là vào thời gian cách đây khoảng 20 năm, nhà nào cũng có một chiếc TV với những kênh truyền hình cơ bản. Nhược điểm là trong điều kiện thời tiết xấu dễ bị nhiễu sóng, chất lượng hình ảnh và âm thanh còn nhiều hạn chế.

So với thế hệ truyền hình số mặt đất và sử dụng đầu thu kỹ thuật số có thu phí, truyền hình analog hoàn toàn miễn phí dành cho người dùng. Đọc đến đây hẳn thắc mắc của bạn sẽ là: Nguồn thu của truyền hình analog là gì? Quảng cáo và ngân sách nhà nước. Dù vậy nhưng cũng không thể phủ nhận sự thật rằng truyền hình analog ngày càng mất đi sức hấp dẫn trước những thế hệ số hóa truyền hình. Người dùng sẵn sàng chịu bỏ ra chi phí để được xem tivi HD, nhiều kênh truyền hình hơn với chất lượng ổn định và hình ảnh sắc nét, âm thanh sinh động hơn.

Truyền hình kỹ thuật số dần thay thế truyền hình analog
Truyền hình kỹ thuật số dần thay thế truyền hình analog

Hy vọng bài viết của chúng tôi đã phần nào giải đáp thắc mắc: “Truyền hình analog là gì?” của bạn.

Chuyên mục: Tin tức

Từ khóa: ,,,